Sử Dụng Vật Liệu Xanh Trong Xây Nhà Xưởng

Vật liệu xanh là gì?

Vật liệu xây dựng xanh là những vật liệu phục vụ cho công tác xây dựng và đảm bảo các tiêu chí: không độc hại, tiết kiệm tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu, có vòng đời lâu dài, và có thể tái sử dụng sau khi tháo dỡ.  Chúng  góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường trong suốt quá trình khai thác, sản xuất, vận chuyển, thi công , sử dụng và ngay cả khi tháo dỡ công trình.

Trên thị trường vật liệu xây dựng xanh hiện nay đã xuất hiện loại bê tông nhẹ hay còn được gọi là bê tông khí chưng áp, bởi được tạo ra nhờ áp dụng công nghệ chưng áp khí, không nung. Loại bê tông nhẹ này sẽ được làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường tùy vào mục đích sử dụng. Bê tông nhẹ được sử dụng để làm trần nội, ngoại thất trong xây dựng. Tuy nhiên khác với kiểu trần đổ bê tông cốt thép truyền thống, trọng lượng của loại bê tông này rất nhẹ.

Bê tông nhẹ gồm có keramzit là những viên đất sét nung đông nở, xi măng và cát. Keramzit giúp giảm được khối lượng rất nhiều so với bê tông truyền thống

Sử dụng công thức phối trộn đặc biệt, bê tông nhẹ có cường độ khá cao trong trường hợp thi công bình thường và rất cao trong những trường hợp đặc biệt. Các kỹ sư chuyên môn cho kết hợp  2 đặc tính là khối lượng nhẹ và cường độ cao, có thể tạo ra những kết cấu bê tông rất mỏng mà khả năng chịu lực vẫn tương đương bê tông thường. Bê bê tông nhẹ thích hợp để chế tạo các bộ phận công trình cầu như bản mặt cầu, dầm cầu, nhằm giảm được tĩnh tải bản thân của công trình.

Tại sao chúng ta nên sử  dụng vật liệu xây dựng xanh?

Vật liệu xây dựng xanh đặc biệt là các loại vật liệu Gạch bê tông chưng áp đang được khuyến khích sử dụng và ngày càng trở thành xu hướng sử dụng tất yếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Khi xây dựng nhà nhà xưởng, nhà máy… chúng ta nên ưu tiên lựa chọn loại vật liệu Gạch bê tông chưng áp này bởi:

  • Chất lượng cao: vật liệu Gạch bê tông chưng áp thường được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo các tiêu chuẩn được quy định bởi quốc tế. Vì vậy, chúng có chất lượng cao hơn so với các loại vật liệu truyền thống.
  • Tiết kiệm nguồn tài nguyên: Như chúng ta đều biết, tài nguyên thiên nhiên là những tài nguyên có hạn. Vì vậy, việc sử dụng vật liệu Gạch bê tông chưng áp góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và chủ động hơn trong quá trình sản xuất và cung ứng nguyên liệu cho ngành xây dựng.
  • Bảo vệ môi trường: Vật liệu xây dựng Gạch bê tông chưng áp an toàn và thân thiện với môi trường. Ngày nay, chúng ta, môi trường sống ngày càng ô nhiễm , tác động tiêu cực đến khí hậu, làm thay đổi hệ sinh thái, gây ra hạn hán, dịch bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người. Vì vậy, việc sử dụng vật liệu Gạch bê tông chưng áp chính là bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của chúng ta.
  • Tiết kiệm chi phí: Vì các loại vật liệu này có thể tái sử dụng ngay cả khi tháo dỡ. Từ đó, giúp các chủ đầu tư có thể tiết kiệm được chi phí, tránh sự lãng phí so với một số vật liệu truyền thồng.

 

Vật liệu thân thiện môi trường là xu thế tất yếu

Xu hướng sử dụng các vật liệu xanh thân thiện môi trường là một dòng chảy tất yếu không thể đảo ngược của thời đại. Một số nghiên cứu trong ngành nêu ra các con số không khỏi khiến người ta giật mình, đó là các công trình xây dựng trên thế giới tiêu thụ khoảng 17% lượng nước sạch, 25% khối lượng gỗ từ rừng, và thải ra 35% tổng lượng phát thải carbon vào bầu khí quyển

Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng là một xu thế tất yếu không thể đảo ngược. Bởi trong quá trình sản xuất vật liệu xây dựng truyền thống đã gây nên vô số tác động tai hại cho môi trường thông qua việc tiêu thụ năng lượng,  nó tiêu tốn từ lúc bắt đầu khai thác nguyên liệu trong sản xuát đến quá trình hoàn thành thành phẩm. Các vật liệu xây dựng truyền thống đó là xi măng, thép, kính, gỗ rừng…

Một ví dụ về gạch truyền thống, để sản xuất được khoảng một tỉ viên gạch nung bằng đất sét sẽ phải tiêu tốn khoảng hơn 70 ha đất sét, mà đó chính là diện tích đất nông nghiệp, trong quá trình nu thải ra lượng lớn khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính

Xu hướng tất yếu đó là sử dụng các vật liệu xanh trong xây dựng có tác dụng thay thế đang được ngành xây dựng trên thế giới và trong nước lựa chọn. Qúa trình này mang lại rất nhiều lợi ích như: tiêu tốn ít tài nguyên sản xuất hơn, có thể sử dụng tái chế giúp tiết kiệm chi phí cho toàn xã hội,… góp phần giảm tốc độ phá hủy môi trường như thời gian vừa qua

Việc sản xuát các loại vật liệu thân thiện với môi trường còn giúp sử dụng các sản phẩm  phế thải của sản xuất công nghiệp như tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện, xỉ lò cao trong sản xuất thép….

Trên thế giới, vật liệu xây dựng xanh trong xây dựng đã và đang được sử dụng với tỷ lệ rất lớn ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Singapore… Tại một số nước, tỉ lệ sử dụng gạch không nung lên đến 70% trong các công trình xây dựng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0979.419.099
Chat Zalo
Gọi điện ngay